Nguyên nhân, cách sửa cửa gỗ xệ, sà cánh

Sau một khoảng thời gian sử dụng cửa nhà bắt đầu xuống cấp, bị xệ cánh, bị hỏng hóc. Cửa bị hỏng gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng, khả năng bảo vệ ngôi nhà cũng như tính thẩm mỹ. Do vậy, việc sửa chữa cửa gỗ bị xệ cánh bị hỏng là điều cần thiết.

Nguyên nhân cửa gỗ bị sà cánh

Cửa gỗ bị xệ/ sà cánh không chỉ do thời gian sử dụng quá lâu khiến gỗ bắt đầu hỏng hóc, mục nát. Ngoài ra, cửa bị xệ, bị nứt nở còn do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số những nguyên nhân khiến cửa gỗ bị hỏng.

Bạn chọn phải cửa gỗ kém chất lượng, gỗ nhanh bị cong vênh, bị xệ cánh và xuất hiện vết nứt sau thời gian ngắn sử dụng.Sử dụng loại cửa gỗ công nghiệp sẽ nhanh bị vệ hơn so với các loại cửa gỗ tự nhiên.Cửa đóng mở thường xuyên với tần suất lớn, có lực tác động mạnh dẫn đến cửa nhanh bị hỏng cánh.Người thợ đóng cửa, công ty sản xuất cửa không đảm bảo đúng kỹ thuật, bắt vít không chắc chắn.Cửa gỗ tiếp xúc trực tiếp với mưa, nắng thất thường khiến cửa nở ra khi hút ẩm và co lại khi nóng làm xuất hiện sự cố cong vênh, xệ cánh.Thời gian sử dụng lâu ngày làm bản lề, ốc vít bị bung, bị oải.

 

Zalo

Cửa gỗ bị xệ cánh do có nhiều nguyên nhân khác nhau

Từ những nguyên nhân trên, bạn cũng có thể rút ra một số kinh nghiệm như chọn mua cửa gỗ chất lượng, sử dụng đúng cách. Nhờ vậy, bạn có thể hạn chế được tình trạng cửa gỗ bị xệ cánh.

Hướng dẫn cách sửa cửa gỗ bị xệ cánh

Khi cửa gỗ bị xệ cánh, bạn không nên trì hoãn mà cần phải xử lý càng sớm càng tốt. Bạn có thể tham khảo ngay cách khắc phục cửa gỗ bị xệ cánh.

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ để tiến hành sửa cửa gỗ bị xệ cánh dễ dàng hơn. Một số dụng cụ cần thiết như sau:

Máy khoan bắt vít, không có bạn có thể dùng tuốc nơ vítMáy bào gỗMáy cắt, máy chà nhám

Các bước xử lý cửa gỗ bị cánh

Bước 1: Kiểm tra bản lề, ốc vít

Cánh cửa gỗ bị xệ cánh có nguyên nhân đầu tiên chính là do bản lề bị xệ, bị lỏng lẻo. Do vậy, bạn nên kiểm tra tất cả các bản lề và ốc vít có bị lỏng không.

Sau đó, bạn dùng máy khoan bắt vít để vít lại các ốc vặn đảm bảo được độ chắc chắn. Trong trường hợp bản lề bị gãy, bị hỏng, bạn sẽ cần tiến hành thay bản lề mới. Sau khi thay, bạn có thể kiểm tra lại độ xệ cánh, cong vênh còn xuất hiện nữa hay không.

Zalo

 

Kiểm tra và khắc phục khi bản lề bị lỏng

Bước 2: Sử dụng miếng gỗ đệm giữa bản lề và khung cửa gỗ

Trong trường hợp sau khi thay bản lề nhưng cánh cửa vẫn bị xệ. Bạn dùng một miếng gỗ nhỏ và mỏng hoặc dùng miếng đồng thau, kim loại.

Sau đó, bạn đặt miếng gỗ mỏng vào giữa khu vực của cửa gỗ và bản lề. Tiếp đó, hãy kiểm tra đến khi cánh cửa không còn bị xệ thì dừng lại.

Bước 3: Bào cạnh gỗ bị xệ

Sau khi lắp bản lề, đệm miếng gỗ nhưng cánh cửa gỗ vẫn bị xệ. Khi đó, bạn cần phải tháo cánh cửa ra. Sau đó, bạn dùng máy bào gỗ để bào mỏng phần gỗ bị xệ xuống. Bạn thực hiện bào đến khi cánh cửa hết xệ là được.

Zalo

Bào lại các cạnh gỗ bị xệ

Tiếp theo, bạn lắp cánh cửa lại và kiểm tra còn bị cong vênh không. Như vậy, bạn đã hoàn thành sửa cửa gỗ bị xệ cánh và bóng vênh.

Kinh nghiệm phòng chống cửa gỗ bị cong vênh, xệ cánh

Bên cạnh việc để cửa bị xệ cánh rồi mới khắc phục, bạn có thể tiến hành phòng chống sự cố xệ cánh ở cửa gỗ đơn giản. Nhờ vậy, cửa gỗ có được độ bền cao hơn, ít hỏng hóc.

Lựa chọn cửa gỗ tự nhiên sẽ luôn có độ bền cao hơn, các loại gỗ tốt nhất gỗ lim, xoan, mít,…Khi lắp đặt cửa gỗ, bạn có thể làm thêm ô văng hoặc các loại rèm chống nắng, mưa cho cửa gỗ.Lưu ý, nên làm cửa với kích thước phù hợp, cửa có kích thước lớn, trọng lượng càng nặng sẽ nhanh bị xệ cánh.Đối cửa đi, bạn có thể tham khảo kích thước của gỗ phổ biến thích hợp khi sử dụng:

Bạn có thể làm cửa sổ có kích thước với chiều rộng từ 60cm – 80cm.Cửa đi 1 cánh nên làm với kích thước rộng không quá 90cm, cao không quá 240cm.Cửa đi 2 cánh có chiều rộng không quá 180cm, chiều cao không quá 240cm.Đối với cửa đi 4 cánh nên làm cửa có chiều rộng không quá 300cm, chiều cao cũng không quá 240cm.

Zalo

Lắp đặt cửa gỗ đúng cách để đảm bảo chống xệ cánh

Khi làm cửa, bạn nên hạn chế chia ô, trong trường hợp chia ô kính nên chọn loại kính cường lực 8mm.Các góc cửa nên được lắp ke vuông bằng chất liệu thép chống gỉ để làm giá đỡ khung cửa, tránh bị xệ.Đối với các vị trí bản lề có thể lắp thêm long đen đệm để đảm bảo độ bám chắc.

Trong các ngày nắng nóng kéo dài, bạn có thể sử dụng biện pháp dùng khăn thấm nước để lau cửa thường xuyên trong ngày. Trong mùa mưa nhiều cần giữ cho cửa được giữ khô. Đối với mùa đông lạnh cần giữ cho phòng ấm để cửa không bị co giãn.

Từ những chia sẻ trên đây về cách sửa cửa gỗ bị xệ cánh sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng cửa bị hỏng. Từ đó, cửa gỗ được sửa chữa sẽ có độ bền tốt hơn, hoạt động trơn tru và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon